9 ขนมไทยความหมายดี มอบเป็นของขวัญให้ผู้ใหญ่ 2021

9 ขนมไทยความหมายดี มอบเป็นของขวัญให้ผู้ใหญ่ในปีใหม่

                ในวันปีใหม่ ทุกคนจะถือว่าเป็นวันมงคล เป็นวันเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ดี  จึงมีการเฉลิมฉลองและการอวยพรให้แก่กันและกัน บางคนทำงานต่างบ้านต่างเมืองนาน ๆ ถึงจะได้กลับบ้านที ก็ถือโอกาสนี้ได้กลับมากราบไหว้พ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ แล้วของขวัญปีใหม่ล่ะ  มันก็ต้องเป็นของขวัญที่มีความหมายที่ดีต่อผู้รับด้วย 

                ขนมไทยเป็นขนมที่มีความประณีตมาก และมีความหมายดีตามชื่อด้วย ทุกประเพณีและเทศกาลต่าง ๆ ที่เป็นงานมงคล ก็มักจะนิยมมีขนมไทยอยู่ในงานด้วย สำหรับขนมไทยที่จะให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใหญ่นี้ มีความหมายดีอย่างไรพร้อมให้คุณได้เลือกและจัดเซตเป็นของขวัญปีใหม่กันได้เลย

                ทองหยิบ ขนมขึ้นต้นด้วยคำว่าทอง มีรูปเหมือนดอกไม้ซึ่งเกิดจากการหยิบเป็น 5 กลีบ ความหมายของขนมนี้คือ การหยิบเงิน หยิบทอง ได้คล่องแคล่ว อนาคตต่อไปภายหน้าก็จะรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป

                ทองหยอด มีลักษณะเหมือนหยดน้ำอวบอิ่ม แต่เป็นหยดน้ำทอง การให้ทองหยอดก็คือการอวยพรเรื่องเงินทอง ความร่ำรวย มีกินมีใช้ไม่รู้จบสิ้น

                ฝอยทอง ขนมนี้มีความเชื่อว่าให้ทำเป็นเส้นยาว ๆ ทบกัน ห้ามตัด เพราะมีความหมายถึงสายใยรักที่ทักทอด้วยทอง รักกันมั่นคงยืนยาวตลอดไป

                ทองเอก สง่าดั่งทองคำ และเป็นหนึ่งตลอดกาล ขนมนี้เด่นเรื่องการอวยพรเรื่องตำแหน่งงาน การสอบเลื่อนขั้น เพราะความหมายชัดเจนมาก

                เมล็ดขนุน นอกจากความหอมอร่อย หวานมันแล้ว ความหมายก็ดีอีกด้วย คือ การมีผู้อุปถัมภ์ ค้ำจุน คอยสนับสนุน ไม่ว่าจะทำการใด ก็มีคนเมตตาคอยช่วยเหลือนั่นเองค่ะ

                เสน่ห์จันทร์ ขนมนี้มีที่มาจากต้นไม้ที่มีผลสีเหลืองนวลเหมือนดวงจันทร์และมีกลิ่นหอม คนไทยในสมัยก่อนจึงนำมาประยุกต์ทำเป็นขนม และมีความหมายว่า สุกสกาวและมีเสน่ห์เช่นดวงจันทร์ เป็นที่รักแก่ผู้พบเห็น

                จ่ามงกฎ  เป็นขนมที่มีลักษณะคล้ายมงกุฎตามชื่อ มีความหมายไปในทางยศถาบรรดาศักดิ์ มีความหมายที่เป็นศิริมงคลสูง การมอบขนมจ่ามงกุฎเป็นของขวัญ จึงมักนิยมมอบให้ผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่การงานระดับสูงสุด ตำแหน่งหัวหน้าหรือเจ้าหัวเมือง

                ขนมชั้น

                ขนมไทยที่มีความหวาน นุ่มหนึบ ๆ วิธีการทำก็คือการหยอดให้ได้ 9 ชั้น สื่อความหมายถึงลำดับตำแหน่งชั้นยศฐาบรรดาศักดิ์  ในงานเฉลิมฉลองการเลื่อนยศ การฉลองยศ มักจะมีขนมชั้นร่วมอยู่ในงานเสมอ

                ขนมถ้วยฟู

                เจ้าก้อนนุ่ม ๆ อบจนฟูกลิ่นหอม ความหมายของขนมถ้วยฟูคือ การเติบโตในหน้าที่การงาน เฟื่องฟูและความเจริญก้าวหน้านั่นเองค่ะ

                เป็นไงกันบ้างคะ ขนมไทยทั้ง 9 อย่างนี้ อัดแน่นไปด้วยความหมายดี ๆ สำหรับมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใหญ่ในปี 202 หรือจะผสมกันเป็น กระเช้าของขวัญ สำหรับผู้ใหญ่ แถมยังหอมหวานอร่อยอีกด้วย ชื่นใจทั้งผู้ให้ สุขใจทั้งผู้รับ พร้อมเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ดี ๆ ในวันปีใหม่กันเลยค่ะ

ของขวัญปีใหม่ให้ลูกค้า